Nhận định thị trường ngày 13/11/2018 và quản lý danh mục đầu tư

Thị trường đang có nguy cơ đảo chiều xu hướng, kết thúc đợt tăng giá ngắn hạn thời gian vừa qua. Mức độ rủi ro tham gia thị trường là rất cao. Dautuxuhuong khuyến nghị quý nhà đầu tư áp dụng triệt để chiến lược đầu tư phòng thủ chặt chẽ: không tham gia hoặc để tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, không dùng đòn bẩy tài chính, tuân thủ nguyên tắc giá vốn, đặt kỳ vọng lợi nhuận thấp và sẵn sàng bán cutloss nếu thực tế không được như kỳ vọng.

I. Nhận định thị trường ngày 13/11/2018

1.1 Tâm lý đầu tư

Tâm lý nhà đầu tư tỏ ra lo lắng khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều giảm điểm trở lại. Trước mắt, họ sẽ rất thận trọng trước khi tham gia thị trường, phần lớn các nhà đầu tư sẽ quan sát chặt chẽ diễn biến phiên giao dịch trước khi có quyết định đầu tư.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 3,83 điểm (0,42%) lên 918,12 điểm. Toàn sàn có 123 mã tăng, 162 mã giảm và 60 mã đứng giá.

HNX-Index tăng 0,36 điểm (0,35%) lên 103,37 điểm. Toàn sàn có 70 mã tăng, 69 mã giảm và 55 mã đứng giá.

1.2 Xu hướng dòng tiền:

Thị trường về cuối phiên giao dịch diễn ra theo chiều hướng tích cực hơn trước. Hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn đã bứt phá mạnh và giúp kéo các chỉ số thị trường lên trên mốc tham chiếu. Trong đó, nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn giao dịch rất tích cực. GAS tăng 1,7% lên 96.800 đồng/CP. PVS tăng 6,2% lên 18.900 đồng/CP và khớp lệnh 5,8 triệu cổ phiếu. PVD tăng 3,8% lên 16.300 đồng/CP và khớp lệnh 3,3 triệu cổ phiếu.

Bên cạnh đó, các mã như SAB, TPB, MWG, PLX, BID hay BVH cũng tăng giá mạnh và góp phần quan trong giúp các chỉ số thị trường đảo chiều tăng điểm trở lại.

Tuy vậy, đà tăng của thị trường chung là khá khiêm tốn khi sắc đỏ vẫn còn bao trùm lên nhiều cổ phiếu trụ cột khác như HDB, HSG, VJC, VCS, TCB…

Thanh khoản thị trường ở mức rất thấp, với tổng khối lượng giao dịch đạt 157 triệu cổ phiếu, trị giá chỉ 3.100 tỷ đồng.

Khối ngoại trên thị trường không còn duy trì được giao dịch tích cực. Tính chung cả ba sàn, khối ngoại mua vào 13 triệu cổ phiếu, trị giá 367 tỷ đồng, trong khi bán ra 11,2 triệu cổ phiếu, trị giá 544 tỷ đồng. Tổng giá trị họ bán ròng -177 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, khối ngoại bán ròng trở lại -224,5 tỷ đồng sau 5 phiên mua ròng liên tiếp, tương ứng 701.570 cổ phiếu.

Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng trở lại +30 tỷ đồng, tương ứng 1,9 triệu cổ phiếu.

Còn ở sàn UPCOM, khối ngoại mua ròng phiên thứ ba liên tiếp, với giá trị gấp 3,6 lần phiên trước và đạt +17,3 tỷ đồng, tương ứng 803.220 cổ phiếu.

1.3 Điểm nhấn kỹ thuật

Hình 1: Thị trường ngày 12/11/2018

Về mặt kỹ thuật

VN-index đang có dấu hiệu kết thúc đợt tăng điểm ngắn hạn. Mức độ rủi ro của thị trường tăng lên rất cao.

Khuyến nghị: Quý nhà đầu tư áp dụng triệt để chiến lược đầu tư phòng thủ chặt chẽ, với tỷ trọng cổ phiếu thấp và đặc biệt không dùng đòn bẩy tài chính trong thị trường có mức rủi ro cao như hiện nay.

2.1. Danh mục khuyến nghị

Hiện tại thị trường đang có mức độ rủi ro khá cao nên chúng tôi khuyến nghị Quý nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ nên cầm tiền quan sát và đánh giá thị trường chung lúc này. Các bạn nên theo dõi chặt chẽ danh mục nằm trong IFT list để khi thị trường thuận lợi trở lại, mức độ rủi ro xuống thấp thì chúng ta lại xem xét mua vào đúng tỷ trọng với những cổ phiếu đạt được tiêu chí của điểm mua chuẩn. Quý vị nên theo dõi chặt chẽ các khuyến nghị trong phiên giao dịch ở Tab Khuyến nghị của chúng tôi.

2.2. Danh mục đang thực hiện

Do thị trường chung xấu nên hầu hết các cổ phiếu trong danh mục đang nắm giữ của chúng tôi đều chuyển sang trạng thái cần phải bán để chốt lời cũng như cutloss. Đứng trước biến cố lớn của thị trường, ngay từ trước phiên giao dịch ngày 11/10/2018, chúng tôi đã xác định phải bán toàn bộ danh mục để tránh rủi ro hệ thống như chúng tôi đã khuyến nghị với quý khách hàng ngay trước phiên giao dịch hôm đó.

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu hệ thống đầu tư chứng khoán của chúng tôi TẠI ĐÂY

Để nhận được các khuyến nghị cổ phiếu chuyên sâu, xác định điểm mua/bán, giá mục tiêu và giá cutlost Quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ với các chuyên gia của Đầu Tư Xu Hướng theo một trong các cách sau:

- KÊNH ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN VÀ TƯ VẤN: TẠI ĐÂY
- Livechat ở bên góc phải màn hình.
- Hotline: 0985.839.385
- Skype: dautuxuhuong
- Email:  dautuxuhuong@gmail.com
- Fanpage: www.fb.com/dautuxuhuong/

Quang Dũng - IFT

Bình luận

Thông báo!Phần này chỉ thành viên mới có quyền bình luận bài viết. Đăng nhập