Nhận định thị trường ngày 15/11/2018 và quản lý danh mục đầu tư

Thị trường đang có dấu hiệu suy yếu dần. Mức độ rủi ro khi tham gia thị trường là rất cao. Dautuxuhuong khuyến nghị quý nhà đầu tư áp dụng triệt để chiến lược đầu tư phòng thủ chặt chẽ: không tham gia hoặc để tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, không dùng đòn bẩy tài chính, tuân thủ nguyên tắc giá vốn, đặt kỳ vọng lợi nhuận thấp và sẵn sàng bán cutloss nếu thực tế không được như kỳ vọng.

I. Nhận định thị trường ngày 15/11/2018

1.1 Tâm lý đầu tư

Nhà đầu tư mang tâm lý đứng ngoài thị trường, hạn chế giải ngân mua mới, và không chấp nhận mua giá cao. Trong khi xu hướng bán vẫn gia tăng, khiến thị trường ảm đạm, đẩy giá các cổ phiếu về vùng giá thấp.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 4,45 điểm (-0,49%) xuống 900,93 điểm. Toàn sàn có 126 mã tăng, 149 mã giảm và 65 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 1,27 (-1,24%) xuống 101,2 điểm. Toàn sàn có 67 mã tăng, 71 mã giảm và 59 mã đứng giá.

1.2 Xu hướng dòng tiền:

Thị trương trong phiên chiều vẫn diễn ra khá tiêu cực, sắc đỏ ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục chiếm ưu thế hơn. Đáng chú ý, thị trường ghi nhận nhiều cổ phiếu giảm rất sâu. Nhóm cổ phiếu ngân hàng chịu lực bán rất mạnh. ACB giảm 2,5%, BID giảm 3,2%. CTG giảm 3,6%. HDB giảm 4%...

Bên cạnh đó, nhóm cổ phiếu dầu khí vẫn lao dốc rất mạnh. GAS giảm 3,9%. PVS giảm 2,7%. PVD giảm 3,8%. PVC giảm 3,2%. Ngoài ra, các mã trụ cột như HPG, HSG, PLX… cũng đều giảm sâu.

Ở chiều ngược lại, SAB, VIC, VNM, FPT… là những cổ phiếu trụ cột giúp kìm hãm lại đà giảm của thị trường chung.

Thanh khoản thị trường tương đương phiên trước, với tổng khối lượng giao dịch đạt 183 triệu cổ phiếu, trị giá 3.900 tỷ đồng.

Khối ngoại trên thị trường giao dịch không còn quá tiêu cực nhưng vẫn duy trì trạng thái bán ròng. Khối ngoại đã mua vào 13 triệu cổ phiếu, trị giá gần 500 tỷ đồng, trong khi bán ra 16,5 triệu cổ phiếu, trị giá 510,8 tỷ đồng. Tổng khối lượng bán ròng đạt 3,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là -11 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, khối ngoại tiếp tục bán ròng -10,3 tỷ đồng (giảm 87% so với phiên trước).

Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng trở lại -12 tỷ đồng.

Còn ở sàn UPCOM, khối ngoại mua ròng trở lại +11,4 tỷ đồng.

1.3 Điểm nhấn kỹ thuật

Hình 1: Thị trường ngày 14/11/2018

Về mặt kỹ thuật

Mức độ rủi ro của thị trường tăng lên rất cao. Thanh khoản cạn kiệt, nguồn tiền mua yếu ớt đẩy giá các cổ phiếu ngày càng xuống sâu. Đáy gần nhất cũng chính là ngưỡng hỗ trợ mạnh tại 880.85. VN-index cần duy trì ổn định tại khu vực này, nếu bị xuyên thủng, nhiều khả năng thị trường sẽ tiếp tục rơi vào tình trạng giảm điểm.

Khuyến nghị: Quý nhà đầu tư áp dụng triệt để chiến lược đầu tư phòng thủ chặt chẽ, với tỷ trọng cổ phiếu thấp và đặc biệt không dùng đòn bẩy tài chính trong thị trường có mức rủi ro cao như hiện nay.

2.1. Danh mục khuyến nghị

Hiện tại thị trường đang có mức độ rủi ro khá cao nên chúng tôi khuyến nghị Quý nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ nên cầm tiền quan sát và đánh giá thị trường chung lúc này. Các bạn nên theo dõi chặt chẽ danh mục nằm trong IFT list để khi thị trường thuận lợi trở lại, mức độ rủi ro xuống thấp thì chúng ta lại xem xét mua vào đúng tỷ trọng với những cổ phiếu đạt được tiêu chí của điểm mua chuẩn. Quý vị nên theo dõi chặt chẽ các khuyến nghị trong phiên giao dịch ở Tab Khuyến nghị của chúng tôi.

2.2. Danh mục đang thực hiện

Do thị trường chung xấu nên hầu hết các cổ phiếu trong danh mục đang nắm giữ của chúng tôi đều chuyển sang trạng thái cần phải bán để chốt lời cũng như cutloss. Đứng trước biến cố lớn của thị trường, ngay từ trước phiên giao dịch ngày 11/10/2018, chúng tôi đã xác định phải bán toàn bộ danh mục để tránh rủi ro hệ thống như chúng tôi đã khuyến nghị với quý khách hàng ngay trước phiên giao dịch hôm đó.

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu hệ thống đầu tư chứng khoán của chúng tôi TẠI ĐÂY

Để nhận được các khuyến nghị cổ phiếu chuyên sâu, xác định điểm mua/bán, giá mục tiêu và giá cutlost Quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ với các chuyên gia của Đầu Tư Xu Hướng theo một trong các cách sau:

- KÊNH ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN VÀ TƯ VẤN: TẠI ĐÂY
- Livechat ở bên góc phải màn hình.
- Hotline: 0925.104.118
- Skype: dautuxuhuong
- Email:  dautuxuhuong@gmail.com
- Fanpage: www.fb.com/dautuxuhuong/

Quang Dũng - IFT

Bình luận

Thông báo!Phần này chỉ thành viên mới có quyền bình luận bài viết. Đăng nhập