Nhận định thị trường ngày 12/11/2018 và quản lý danh mục đầu tư

Thị trường đang có nguy cơ đảo chiều xu hướng, kết thúc đợt tăng giá ngắn hạn thời gian vừa qua. Mức độ rủi ro tham gia thị trường là rất cao. Dautuxuhuong khuyến nghị quý nhà đầu tư áp dụng triệt để chiến lược đầu tư phòng thủ chặt chẽ: không tham gia hoặc để tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, không dùng đòn bẩy tài chính, tuân thủ nguyên tắc giá vốn, đặt kỳ vọng lợi nhuận thấp và sẵn sàng bán cutloss nếu thực tế không được như kỳ vọng.

I. Nhận định thị trường ngày 11/11/2018

1.1 Tâm lý đầu tư

Tâm lý nhà đầu tư tỏ ra lo lắng khi thị trường có dấu hiệu đảo chiều giảm điểm trở lại. Trước mắt, họ sẽ rất thận trọng để tham gia thị trường, phần lớn các nhà đầu tư sẽ quan sát chặt chẽ diễn biến phiên giao dịch trước khi có quyết định tham gia thị trường tại thời điểm này.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 11,99 điểm (-1,29%) xuống 914,29 điểm. Toàn sàn có 91 mã tăng, 190 mã giảm và 57 mã đứng giá.

HNX-Index giảm 1,53 điểm (-1,46%) xuống 103,01 điểm. Toàn sàn có 54 mã tăng, 88 mã giảm và 58 mã đứng giá.

1.2 Xu hướng dòng tiền:

Diễn biến trong phiên chiều vẫn không có sự cải thiện. Lực cầu yếu trong khi lực bán lại bị đẩy lên mức cao đã khiến hàng loạt cổ phiếu vốn hóa lớn lao dốc, từ đó đà giảm của các chỉ số cũng bị nới rộng lên đáng kể. Ở nhóm cổ phiếu ngân hàng, các mã như ACB, BID, CTG, MBB, STB, TCB và VCB đều giảm trên 2%.

Nhóm cổ phiếu dầu khí trong phiên hôm nay đóng góp đáng kể vào đà giảm của thị trường chung. GAS giảm 5,1% xuống 95.000 đồng/CP. PLX giảm 4% xuống 57.000 đồng/CP. PVS giảm 4,8% xuống 17.800 đồng/CP. PVD giảm 4,6% xuống 15.700 đồng/CP.

Ngoài ra cũng phải kể đến sự sụt giảm mạnh của các cổ phiếu trụ cột như VNM, HPG, FPT, VCG, MWG…

Ở chiều ngược lại, VHM, BVH hay NVL là những mã đóng góp quan trọng vào việc kìm hãm lại đà giảm của thị trường chung. VHM phiên hôm nay tăng 1,7% lên 76.000 đồng/CP. BVH tăng 1,6% lên 95.700 đồng/CP.

Thanh khoản thị trường tiếp tục duy trì ở mức thấp, tổng khối lượng giao dịch đạt 188 triệu cổ phiếu, trị giá 3.600 tỷ đồng.

Bất chấp thị trường chung lao dốc thì khối ngoại đã bất ngờ mua ròng khá mạnh. Tính trên toàn thị trường, khối ngoại mua vào 10,4 triệu cổ phiếu, trị giá 390,4 tỷ đồng, trong khi bán ra 6,8 triệu cổ phiếu trị giá 240,6 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 3,6 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là +149,7 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, khối ngoại có phiên mua ròng thứ 5 liên tiếp, với giá trị tăng vọt lên +160,8 tỷ đồng, tương ứng giá trị mua ròng là 4,3 triệu cổ phiếu. Sau 5 phiên giao dịch vừa qua, khối ngoại sàn HOSE đã mua ròng tổng cộng +340 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, khối ngoại có phiên bán ròng thứ ba liên tiếp, nhưng giá trị bán ròng là không lớn vẫn chỉ đạt -15,9 tỷ đồng, tương ứng gần 900.000 cổ phiếu.

Ở sàn UPCOM, khối ngoại mua ròng nhẹ +4,8 tỷ đồng, tương ứng 182.040 cổ phiếu.

1.3 Điểm nhấn kỹ thuật

Hình 1: Thị trường ngày 09/11/2018

Về mặt kỹ thuật

VN-index đang có dấu hiệu kết thúc đợt tăng điểm ngắn hạn. Mức độ rủi ro của thị trường tăng lên rất cao.

Khuyến nghị: Quý nhà đầu tư áp dụng triệt để chiến lược đầu tư phòng thủ chặt chẽ, với tỷ trọng cổ phiếu thấp và đặc biệt không dùng đòn bẩy tài chính trong thị trường có mức rủi ro cao như hiện nay.

2.1. Danh mục khuyến nghị

Hiện tại thị trường đang có mức độ rủi ro khá cao nên chúng tôi khuyến nghị Quý nhà đầu tư nhỏ lẻ chỉ nên cầm tiền quan sát và đánh giá thị trường chung lúc này. Các bạn nên theo dõi chặt chẽ danh mục nằm trong IFT list để khi thị trường thuận lợi trở lại, mức độ rủi ro xuống thấp thì chúng ta lại xem xét mua vào đúng tỷ trọng với những cổ phiếu đạt được tiêu chí của điểm mua chuẩn. Quý vị nên theo dõi chặt chẽ các khuyến nghị trong phiên giao dịch ở Tab Khuyến nghị của chúng tôi.

2.2. Danh mục đang thực hiện

Do thị trường chung xấu nên hầu hết các cổ phiếu trong danh mục đang nắm giữ của chúng tôi đều chuyển sang trạng thái cần phải bán để chốt lời cũng như cutloss. Đứng trước biến cố lớn của thị trường, ngay từ trước phiên giao dịch ngày 11/10/2018, chúng tôi đã xác định phải bán toàn bộ danh mục để tránh rủi ro hệ thống như chúng tôi đã khuyến nghị với quý khách hàng ngay trước phiên giao dịch hôm đó.

Mời quý nhà đầu tư tìm hiểu hệ thống đầu tư chứng khoán của chúng tôi TẠI ĐÂY

Để nhận được các khuyến nghị cổ phiếu chuyên sâu, xác định điểm mua/bán, giá mục tiêu và giá cutlost Quý nhà đầu tư vui lòng liên hệ với các chuyên gia của Đầu Tư Xu Hướng theo một trong các cách sau:

- KÊNH ĐĂNG KÝ MỞ TÀI KHOẢN CHỨNG KHOÁN VÀ TƯ VẤN: TẠI ĐÂY
- Livechat ở bên góc phải màn hình.
- Hotline: 0925.104.118
- Skype: dautuxuhuong
- Email:  dautuxuhuong@gmail.com
- Fanpage: www.fb.com/dautuxuhuong/

Quang Dũng - IFT

Bình luận

Thông báo!Phần này chỉ thành viên mới có quyền bình luận bài viết. Đăng nhập